CƠ SỞ DỮ LIỆU SỐ PHẦN MỀM GXD
Duy trì bởi Công ty CP Giá Xây Dựng đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp chuyển đổi số Quản lý dự án, Quản lý Doanh nghiệp, Quản lý công trường, Giám sát thi công xây dựng.
Địa chỉ: 124 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI LÀM HỒ SƠ XIN CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

# Câu 1: Các nguy hại khi giả mạo hồ sơ xét cấp chứng chỉ hành nghề là gì?

Trả lời:

Rủi ro cho sự nghiệp sau này không thể sửa được. Khi bạn chạy vậy, chế cháo để có được chứng chỉ hành nghề giải quyết được việc trước mắt. Việc này sẽ có những người khác biết và sau này đúng lúc "thời sự" nhất, chẳng hạn lúc bạn chuẩn bị được đề bạt, cất nhắc hoặc bạn phấn đấu ứng cử vào chức vụ nào đó hoặc xin vào công việc có yêu cầu chặt chẽ về lý lịch, "cái kim trong giẻ lòi ra" sẽ làm sự nghiệp phấn đấu bao nhiêu năm của bạn tiêu tan. Bạn đọc mấy bài sau:

1. Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị đề nghị kỷ luật do sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp (opens new window)

2. Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng bị khai trừ Đảng (opens new window)

3. Chánh thanh tra huyện chưa có bằng cấp 3 đã có bằng trung cấp (opens new window)

4. Xác minh 10 cán bộ xã chủ chốt, lộ... 9 người dùng bằng giả (opens new window)

5. Thêm một phó phòng dùng bằng cấp III giả để tiến thân ở Đắk Lắk (opens new window)

Chưa nói đến rủi ro hình sự bạn sẽ vướng phải, chỉ như trong các bài nêu trên, chắc chắn đều ước muốn được quay ngược thời gian, để được làm lại, nhưng chắc chắn là không thể được, hối tiếc lắm mà không sao được, bạn hãy suy xét để tránh nhé.

# Câu 2: Mốc để xác định thời gian kinh nghiệm xét cấp chứng chỉ hành nghề

Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) hỏi tại công văn 34/2021/CV-VACC ngày 12/7/2021: Điều 66 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đối với hạng II là “Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 04 năm trở lên” và hạng III là “Có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp”. Xin hỏi mốc tính để xác định được thời gian kinh nghiệm tham gia công việc từ thời điểm cá nhân được cấp bằng đại học hoặc cao đẳng hoặc trung cấp tương ứng với từng hạng đúng hay không?

Trả lời: Bộ Xây dựng trả lời tại công văn số 3231/BXD-HĐXD ngày 12/7/2021: "Theo quy định tại khoản b & khoản c Điều 66 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ thì mốc tính để xác định thời gian kinh nghiệm tham gia công việc từ thời điểm cá nhân được cấp bằng đại học hoặc cao đẳng hoặc trung cấp tương ứng với từng hạng năng lực hành nghề hoạt động xây dựng."

Chuyên gia GXD nói thêm: Vì sao lại có câu hỏi trên? Là vì: có quan điểm thì cho rằng mốc thời gian tính từ thời điểm được ký hợp đồng làm việc, có người cho rằng tính từ thời điểm được giao làm công việc đầu tiên, lại có quan điểm cho rằng có người chưa tốt nghiệp nhưng đã đi làm nên kinh nghiệm đã được tích lũy từ trước khi được cấp bằng tốt nghiệp. Các ý kiến này trái chiều nhau, đáp ứng được hết rất là khó, vì thế VACC hỏi Bộ Xây dựng để lấy đó làm căn cứ thực hiện, đỡ tranh cãi nhau.

# Câu 3: Em có bằng Kinh tế có làm được chứng chỉ định giá xây dựng không?

Trả lời: Rất tiếc. Không bạn ạ!

Theo quy định tại khoản 5 Điều 67. Chuyên môn phù hợp khi xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP: "5. Định giá xây dựng: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành về kinh tế xây dựng, kỹ thuật xây dựng và các chuyên ngành kỹ thuật có liên quan."

Như vậy người có bằng Kinh tế không đủ điều kiện xét cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng. Bạn chạm vào link màu xanh để xem lại quy định tại khoản 5 Điều 67 của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP nhé.

# Câu 4: GXD cho tôi hỏi chuyên môn Kỹ sư xây dựng có được thi chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình không?

Trả lời: Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 67 của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP về chuyên môn phù hợp khi xét cấp CCHN hoạt động xây dựng như sau:

b. Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về điện, cơ khí, thông gió - cấp thoát nhiệt, cấp - thoát nước, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình.

Sau khi hỏi ý kiến các chuyên gia và thành viên hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề các kỹ sư như: Kỹ sư điện, cơ khí, cấp thoát nước, cấp thoát nhiệt... sẽ thuộc vào đoạn "chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình". Còn Kỹ sư xây dựng không thuộc vào loại này.

Bạn liên hệ với Ms Thu An 0985099938 / 0974889500 hoặc nhân viên GXD trong vòng kết nối của bạn để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

# Câu 5: Chúng tôi đang làm công tác xét thầu, xin hỏi muốn kiểm tra các chứng chỉ hành nghề trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu thì tra cứu ở đâu để kiểm tra chính xác?

Trả lời: Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện hành nghề trên phạm vi toàn quốc và được quản lý bởi Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây Dựng.

Để minh bạch và công bằng với tất cả cá nhân, tổ chức có đủ năng lực được cấp chứng chỉ hành nghề trên phạm vi toàn quốc, các thông tin về mã số, lĩnh vực cấp, hạng... đều được công khai trên website của Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây Dựng. Mỗi cá nhân được BXD cấp một mã số chứng chỉ duy nhất.

Bạn truy cập https://nangluchdxd.gov.vn nhé. Trang web có đuôi .gov.vn chỉ được cấp cho các cơ quan Nhà nước. Trang https://nangluchdxd.gov.vn do Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng quản lý. Bạn vào đó và gõ họ tên hoặc mã chứng chỉ là ra.

# Câu 6: Tôi đã vào trang nangluchdxd.gov.vn nhưng tra không được, xin hãy hướng dẫn tôi?

Trả lời: Để kiểm tra chứng chỉ hành nghề là thật hay giả, chỉ cần tra thông tin theo mã số/ họ tên/ CMND theo 2 bước sau là ra:

👉 Bước 1: Vào địa chỉ https://nangluchdxd.gov.vn/Canhan (tra cứu chứng chỉ cấp cá nhân)

👉 Bước 2: Điền mã số chứng chỉ hoặc họ tên hoặc số CMND vào mục từ khóa và điền mã xác nhận (gồm 5 ký tự) hiển thị kế bên ô từ khóa

👉 Bước 3: Bấm vào "Tìm kiếm" sẽ thấy kết quả.

LƯU Ý: mã số chứng chỉ là dãy ký tự gồm chữ và số, trong đó 3 ký tự đầu là chữ in hoa thể hiện nơi cấp chứng chỉ, 8 ký tự sau là dạng số. Ví dụ: HNT-00073158 thì HNT là mã của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, KTE là mã của Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam. Bạn chạm vào đây xem bảng ký hiệu nơi cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

# Câu 7: Xin cho hỏi về tính pháp lý của Chứng chỉ hành nghề do Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam và Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam cấp?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 64. Thẩm quyền cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng:

a) Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng I;

b) Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III;

c) Tổ chức xã hội - nghề nghiệp được công nhận quy định tại Điều 81 Nghị định này cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho cá nhân là hội viên, thành viên của mình.

Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam và Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam là 2 tổ chức xã hội - nghề nghiệp được Bộ Xây dựng công nhận cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho các cá nhân là hội viên, thành viên của mình.

  • Hiệp Hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam (vacc) được Bộ Xây dựng công nhận theo Quyết định số 291/QĐ-BXD ngày 09/03/2020.

  • Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam (vace) được Bộ Xây dựng công nhận theo Quyết định số 389/QĐ-BXD ngày 18/12/2019.

# Câu 8: Em học chuyên ngành dân dụng đã tham gia giám sát công trình giao thông vậy có được cấp chứng chỉ giám sát giao thông không ạ?

Trả lời: Được em nhé! Theo quy định tại Điều 71 của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP (opens new window):

Cá nhân được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng khi đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 66, Điều 67 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP và điều kiện tương ứng với các hạng như sau:

"1. Hạng I: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

2. Hạng II: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

3. Hạng III: Đã tham gia giám sát thi công xây dựng hoặc tham gia thiết kế xây dựng hoặc thi công xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề."

Như vậy xét về yếu tố chuyên ngành, bằng chuyên ngành dân dụng đã tham gia giám sát công trình giao thông được xét cấp chứng chỉ hành nghề Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông.

Quy trình như sau: Kỹ sư học chuyên ngành dân dụng đã tham gia giám sát công trình giao thông, làm hồ sơ lấy Chứng chỉ hành nghề Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông Hạng III. Có Chứng chỉ hành nghề Hạng III rồi có thể làm Chỉ huy trưởng hoặc Giám sát trưởng công trình cấp III hoặc cấp II xong tiếp tục leo lên hạng II rồi leo tiếp lên Hạng I.

# Câu 9: Trình độ chuyên môn phù hợp nêu trong Điều 67 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP là về chuyên ngành chung thôi chứ không phải cứ bằng nào thì cấp chứng chỉ đấy đúng không ạ?

Trả lời: Đúng! Điều kiện chuyên môn phù hợp cho Giám sát thi công xây dựng quy định tại Khoản 4 Điều 67:

"4. Giám sát thi công xây dựng:

a. Giám sát công tác xây dựng công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kinh tế xây dựng, kiến trúc, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình;

b. Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành về điện, cơ khí, thông gió - cấp thoát nhiệt, cấp - thoát nước, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình."

Ví dụ: Chứng chỉ hành nghề Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông cứ có bằng về Kỹ thuật xây dựng, Kinh tế xây dựng, Kiến trúc, Chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình là được, không cứ phải có bằng kỹ sư giao thông.

# Câu 10: Khi kê khai hồ sơ là Giám đốc QLDA hay xin cấp CCHN giám sát lắp đặt thiết bị có cần bản sao hợp đồng?

VACC hỏi tại công văn 34/2021/CV-VACC ngày 12/7/2021: Với người xin cấp chứng chỉ QLDA Hạng II, trường hợp kê khai hồ sơ là giám đốc QLDA hay xin cấp CCHN giám sát lắp đặt thiết bị thì có cần phải có bản sao hợp đồng thi công A-B kèm hồ sơ để chứng minh việc tham gia công việc không?

Trả lời: Bộ Xây dựng trả lời tại công văn số 3231/BXD-HĐXD ngày 12/7/2021: "Thành phần hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được quy định tại Điều 76 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Chuyên gia GXD chia sẻ thêm: Kê khai hồ sơ QLDA hiện tại không cần hợp đồng. Nhưng trong quyết định phân công, đề bạt phải có thông tin nhóm dự án hoặc đưa ra Quyết định phê duyệt dự án có giá trị Tổng mức đầu tư để đối chiếu. Còn hồ sơ xin cấp CCHN giám sát Lắp đặt thiết bị tại VACC cần có hợp đồng để giúp Hội đồng xét cấp chứng chỉ có thêm các thông tin cần thiết.

# Câu 11: Có phải tham gia lớp học Tư vấn giám sát để cấp chứng chỉ không? lịch sát hạch chứng chỉ TVGS là bao giờ ạ?

Trả lời:

Các cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề Hoạt động xây dựng tự ôn tập câu hỏi sát hạch tại Quyết định số 702/QĐ-BXD ngày 09/6/2021 của Bộ Xây dựng công bố điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Theo quy định hiện hành không bắt buộc phải tham gia lớp bồi dưỡng để lấy chứng nhận rồi đưa vào hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề như ngày trước nữa. Cứ ghi danh tham dự kỳ thi sát hạch đạt và xét hồ sơ đủ điều kiện cấp chứng chỉ là được.

Lịch sát hạch chứng chỉ hành nghề sẽ được các nhân viên tư vấn GXD chủ động thông báo cho bạn khi hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ (vòng 1). Các cá nhân có nhu cầu cấp CCHN chủ động liên hệ tư vấn viên để gửi hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ có hướng dẫn ngay để bạn hoàn thiện hồ sơ, sau đó sẽ tham gia kỳ thi sát hạch (vòng 2).

# Câu 12: ... đang cập nhật

Last Updated: 1/25/2022, 2:51:21 PM